SEO White Hat & SEO Black Hat - Tư Duy Làm SEO Cho Đúng

Xưa giờ anh em mainstream, underground, ngay cả anh em rapviet và rap fan tháng 8 thường combat, xa lánh, ghẻ lạnh, bất đồng chính kiến, chẳng bao giờ có tiếng nói chung.

SEO White Hat & SEO Black Hat

Làm SEO white hat hay black hat?


Làm SEO cũng vậy trong cuộc chiến rank TOP cho dự án, website của chúng ta, sẽ có nhiều phương pháp, con đường để đạt được mục tiêu. Do vậy, những người làm SEO sẽ đứng trước các ngã rẽ lựa chọn 1 trong 3 con đường: mũ đen, mũ xám và mũ trắng

Ở đây mình không phán xét, đề cao hay hạ thấp con đường nào cả. Chọn con đường nào nó là lựa chọn của mỗi người, mà đã là lựa chọn thì sự phù hợp về đường dài nó quan trọng hơn chuyện đúng sai, cửa trên hay cửa dưới

Trong sân chơi “thao túng thuật toán”, đặc biệt là Google Search chúng ta là những người làm SEO bắt buộc phải mang lại giá trị hoặc không mang lại giá trị cho 1 trong 3 phần sau:

- Doanh nghiệp
- Người dùng
- Nền tảng (đặc biệt Google)

Đã lựa chọn là mũ gì thì hãy vô cùng “cực đoan” và làm đến tận cùng. Nếu đã chọn Black thì hãy “đen kịt”, đen như cuộc đời chị Dậu ấy. Google mà có lỗ hổng nào thì phải chọt cho bằng được, Google fix thì mình lại tìm chỗ khác để chọt.

Sân chơi dành cho các “Bad Boy” mũ đen chỉ dành cho nhóm tính cách “dấn thân”, nhanh, nhạy, thông minh, giỏi về kỹ thuật, làm chủ được công nghệ, có nguồn lực và đặc biệt là có các mối quan hệ, cộng đồng để trao đổi, học hỏi và fix thật nhanh.

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn, sức hút từ Black thực sự khó cưỡng đối với bất kỳ SEOer nào.

Cũng thật khó để phân định rạch ròi mũ đen, mũ trắng và mũ xám. Về cơ bản đã là SEOer, làm SEO thì ít nhiều chúng ta đã và đang góp phần “thao túng thuật toán”. Làm cho quá trình lên TOP tổng thể của một website một cách NHANH và NHIỀU hơn rồi. Ví dụ để các từ khóa KiotvietKiotviet bán hàngKiotviet quản lýphần mềm Kiotviettổng đài KiotvietKiotviet tổng quanphần mềm bán hàng lên top Google thì black hat white hat đều được vận dụng sao cho hợp lý nhất có thể.

Làm SEO bền vững


Mình thì được cái nghe cần cù bù siêng năng nên quan điểm mũ trắng đối với mình cụ tỷ như sau:

- SEO Mũ trắng là quá trình xây dựng website, làm nội dung nhằm đẩy TOP từ khoá trên các nền tảng có bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) mà ở đó chúng ta tạo ra nội dung hướng người dùng đáp ứng ý định tìm kiếm và mang lại trải nghiệm tốt nhất. Quá trình lên TOP từ khoá an toàn qua các lần Google cập nhật thuật toán, giúp cho các Doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, tạo ra doanh thu trên internet một cách bền vững, có tính kế thừa và phát triển

Với quan điểm trên mình quan trọng sự “bền vững” đối với mỗi doanh nghiệp làm SEO, bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm thật và đáp ứng “ý định tìm kiếm” đối với người dùng. Nhờ đó sẽ tạo ra mối quan hệ 3 Win cần thiết cho 1 sân chơi công bằng

3 WIN:

- Doanh nghiệp
- Người dùng
- Google

Bạn quan điểm như thế nào về các loại mũ trong nghề nghiệp SEO mà mình đang theo đuổi. Bạn đang đội mũ nào, hài lòng về chiếc mũ mình đang đội chứ?

Từ Hà Việt Nam - chủ tịch hội những người không đội mũ
#TamsungheSEO #havietnam