Cải Thiện Nhận Diện Nhà Hàng, Quán Cà Phê Bằng Các Video Content

Khách hàng ngày nay có xu hướng tìm kiếm các video content về nhà hàng, quán cà phê hoặc các thương hiệu mà họ quan tâm trước khi quyết định đến dùng bữa. So với các bài giới thiệu hoặc đánh giá bằng văn bản và ảnh tĩnh, thì các video content sẽ cho cảm nhận trực quan và chi tiết hơn đến 60.000 lần. Và trên thực tế, từ báo cáo của Wyzowl cũng cho thấy 87% chuyên viên marketing khẳng định video content tác động trực tiếp, tích cực đến doanh số bán hàng và hiệu quả kinh doanh của thương hiệu. Do vậy, nếu bạn cũng muốn cải thiện độ nhận diện và doanh thu cho nhà hàng, quán cà phê của mình thì hãy thử cân nhắc đến chiến lược tiếp thị bằng video content.

Cải Thiện Độ Nhận Diện Nhà Hàng, Quán Cà Phê Bằng Các Video Content

1. Tìm hiểu về tiếp thị bằng video content


    1.1. Thế nào là tiếp thị bằng video content?


Tiếp thị bằng video content cho nhà hàng, quán cà phê có thể được thực hiện với đa dạng nội dung từ giới thiệu thực đơn nhà hàng, chia sẻ các hoạt động hậu trường, quảng bá sự kiện, cho đến các nội dung thúc đẩy tương tác với khách hàng như minigame, livestream,… Các video content này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ thêm về những gì bạn đang kinh doanh, là một hình thức tiếp thị trực quan và mang lại hiệu quả cao để quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho nhà hàng, quán cà phê của bạn. Nhờ có các video content sẽ giúp bạn thúc đẩy tương tác tốt hơn trên các nền tảng mạng xã hội và phương tiện kỹ thuật số, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Tạo video content không chỉ là quay video hay cắt ghép hình ảnh đẹp mắt nhằm bán được sản phẩm hay dịch vụ, mà đó còn là cách để bạn kết nối với khách hàng của mình bằng cảm xúc và những thông điệp có giá trị. Các video content cần được xây dựng với ý tưởng rõ ràng, đảm bảo truyền tải chính xác thông tin, câu chuyện cần thiết nhằm tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, tăng lưu lượng truy cập vào website, cũng như thu hút khách hàng mới. Trong một số trường hợp, video content còn có thể giúp nhà hàng, quán cà phê của bạn xây dựng được lòng tin với khách hàng và tăng độ uy tín thương hiệu để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Video content đem lại hiệu quả cảm nhận nội dung hiệu quả hơn so với văn bản hoặc hình ảnh (Nguồn: Internet)

    1.2. Vì sao nên xây dựng chiến lược tiếp thị bằng video content?


Cũng từ báo cáo cuối năm 2022 của Wyzowl cho biết, có 70% chuyên viên marketing chưa từng sử dụng video content làm phương tiện tiếp thị dự định sẽ thử tiếp cận bằng hình thức này vào năm 2023. Nhìn vào các số liệu như Youtube có đến hơn 1 tỷ người dùng hoạt động với hơn 6 tỷ giờ xem video mỗi tháng đã thể hiện được mức độ phổ biến của các video content. Về sau, khi các thế hệ mới ưa chuộng những nội dung ngắn gọn thì những video content cũng dần được tối ưu thời lượng và nội dung để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất. Đó là lý do vì sao các video content trên Instagram Reels và TikTok lại trở nên phổ biến một cách chóng mặt như vậy trong những năm gần đây, bản thân Youtube cũng phát triển thêm tính năng Youtube Short để bắt kịp với xu hướng chung.

Chính nhờ sự phổ biến này mà tiếp thị bằng video content có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng, quán cà phê trong nỗ lực quảng bá tên tuổi của mình như:

Thúc đẩy tương tác trên mạng xã hội: Các video content có khả năng thu hút người xem hiệu quả hơn các nội dung được thể hiện bằng văn bản hoặc hình ảnh. Điển hình như người dùng trên TikTok luôn chủ động tương tác với các video content được chia sẻ trên nền tảng mà không cần thương hiệu phải tốn chút chi phí nào. Ngoài ra, thuật toán của Facebook, Instagram hay Google cũng ưu tiên hiển thị hơn cho các video content, giúp nội dung tiếp thị của bạn có khả năng tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn và tăng mức tương tác với những người theo dõi hiện có.

Tiết kiệm chi phí tiếp thị: So với các hình thức khác thì tiếp thị bằng video content sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí quảng bá nhờ vào khả năng viral tự nhiên. Các nền tảng mạng xã hội hiện nay có tính năng đề xuất nội dung mà người dùng quan tâm, nhờ đó bạn có thể tốn rất ít, hoặc thậm chí là không cần tốn chi phí để chạy quảng cáo hay tăng tần suất hiển thị mà vẫn có được lượng người xem và lượt tương tác khổng lồ.

Cải thiện độ nhận diện thương hiệu: Tiếp thị bằng video content cho phép bạn có thể giới thiệu thực đơn của mình, các kỹ thuật nấu nướng, chia sẻ hoạt động hậu trường trong nhà hàng,… theo cách dễ hiểu và dễ nhớ nhất đến với khách hàng của mình. Bằng cách xuất hiện liên tục trong phạm vi tiếp cận của khách hàng sẽ giúp bạn ghi dấu nhà hàng, quán cà phê của mình trong tâm trí người xem, tạo dựng niềm tin và thu hút khách hàng lặp lại.

Nâng cao doanh số bán hàng: Mục đích cuối cùng của việc tiếp thị bằng video content là thu hút khách hàng đến dùng bữa và nâng cao doanh số bán hàng – nghĩa là chuyển đối đối tượng từ người xem thụ động thành khách hàng trực tiếp. Với khả năng thúc đẩy tương tác, tần suất hiển thị cao và cơ hội cải thiện độ nhận diện công chúng thì tiếp thị bằng video content chính là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tăng lượng khách hàng đến với nhà hàng, quán cà phê của mình.

Sự phổ biến của video content mang lại nhiều cơ hội cho tiếp thị nhà hàng, quán cà phê (Nguồn: Internet)
 

2. Bí quyết giúp tiếp thị bằng video content hiệu quả


Giới thiệu thực đơn qua video content: Đồ ăn, thức uống luôn là một trong những chủ đề thu hút được nhiều người quan tâm nhất. Bằng cách chia sẻ các video content về món ăn “signature” hay giới thiệu thực đơn mới sẽ là chiếc lược tiếp thị tuyệt vời cho nhà hàng, quán cà phê của bạn. Với một chiếc video được đầu tư chỉn chu về hình ảnh, âm thanh, chuyển động, cho đến màu sắc chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng và lôi kéo họ đến nhà hàng để thưởng thức. Từ một cuộc khảo sát của công ty tiếp thị và truyền thông MGH cũng cho biết, 55% người dùng TikTok đã quyết định đến dùng bữa hoặc đặt món từ nhà hàng họ nhìn thấy trên nền tảng mạng xã hội này.

Chia sẻ hậu trường của nhà hàng, quán cà phê: Khách hàng ngày nay không chỉ tò mò về chất lượng món ăn hay dịch vụ, mà họ còn quan tâm đến những gì đang diễn ra trong nội bộ nhà hàng, quán cà phê của bạn. Tạo một video content ngắn về cách đội ngũ nhà hàng làm việc với nhau, chia sẻ những khoảnh khắc hậu trường,… sẽ là cách để bạn đến gần hơn với khách hàng của mình, xây dựng lòng tin khi khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ và quy trình vận hành của nhà hàng, quán cà phê. Nhờ đó, bạn có thể củng cố mối quan hệ hai chiều, là tiền đề để giữ chân và thu hút khách hàng lặp lại.

Tham gia các trend trên mạng xã hội: Bên cạnh các nội dung nghiêm túc thì nhà hàng cũng cần đa dạng hóa nội dung của mình với các trend thịnh hành hiện nay để tăng thêm trải nghiệm khách hàng. Những video content bắt trend luôn là gia vị không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị để đạt được độ nhận diện hiệu quả hơn. Tận dụng khả năng lan tỏa của các video content cùng độ phủ sóng sẵn có của các trend chắc chắn sẽ giúp bạn có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn và thúc đẩy tương tác tích cực. Điều quan trọng là các video content bắt trend phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng cũng như tính cách thương hiệu sẽ giúp bạn phát triển kênh hiệu quả.

Đa dạng nội dung để tiếp thị bằng video content đạt hiệu quả tốt nhất (Nguồn: Internet)


Hợp tác cùng các influencer: Là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trên các nền tảng mạng xã hội, hợp tác cùng các influencer sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả hơn. Việc hợp tác cùng các influencer có thể thực hiện với nhiều hình thức khác nhau, trong đó bao gồm cả quay video content. Bạn có thể yêu cầu hợp tác với influencer để review nhà hàng, quán cà phê, review món ăn, hoặc tham gia các sự kiện do bạn tổ chức,… Đối với lĩnh vực kinh doanh F&B thì các influencer về ẩm thực, food blogger sẽ phù hợp để hợp tác.

Tối ưu nội dung và thời lượng cho video content: Hầu hết các video content được đăng tải trong vài năm qua đều có thời lượng dưới hai phút. Đây là thời lượng lý tưởng để vừa có thể tối ưu nội dung truyền tải, vừa đáp ứng thị hiếu của công chúng hiện nay. Tùy thuộc vào nền tảng mạng xã hội mà các video content có thể cân nhắc thời lượng trung bình tương ứng như Facebook – 60 giây, Instagram – 30 giây, TikTok – 60 giây, Twitter – 45 giây và Youtube – 2 phút. Bên cạnh đó, phần lớn video đều được xem trên thiết bị di động, do vậy ngoài nội dung súc tích và thời lượng tương thích, thì còn phải chú ý đến bố cục hiển thị cho video content tối ưu trên mọi thiết bị để đảm bảo nhận được lượng tương tác nhiều nhất.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay thì ngoài những cách quảng bá truyền thống, bạn cũng có thể kết hợp cả những phương thức tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, video content sẽ giúp bạn tối ưu khả năng tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tiếp thị bằng video content hứa hẹn vẫn sẽ tiếp tục giữ vững tầm ảnh hưởng của mình trong tương lai bởi video trực tuyến đã trở thành một phương tiện quan trọng đối với người dùng, giúp họ đáp ứng đồng thời nhu cầu thông tin và giải trí.

Theo FNBVietnam